CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC MỸ XONG CÓ ĐƯỢC Ở LẠI KHÔNG?

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều du học sinh Việt Nam nhưng điều đắn đo chính là “giấc mơ Mỹ” sẽ kéo dài bao lâu và cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ như thế nào? Du học Mỹ xong có được ở lại không? Điều kiện gì để được làm việc lâu dài tại Mỹ sau khi tốt nghiệp? Hãy cùng Du Học Á – Âu tham khảo chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé.

Mỹ là một cường quốc giáo dục hàng đầu với hệ thống các trường đại học tốt nhất toàn cầu. Trong danh sách 100 trường Đại học danh tiếng thế giới thì có đến 50% là các trường của Mỹ.

Nơi đây là vùng đất triển vọng để xây dựng và phát triển sự nghiệp với nhiều cơ hội hấp dẫn. Do đó, du học sinh Việt Nam luôn ấp ủ ước mơ được học tập và làm việc tại xứ sở được xem là phồn vinh và văn minh bậc nhất thế giới.

Các loại thị thực du học Hoa Kỳ

Visa sinh viên F-1: Để học tại một trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận của Hoa Kỳ hoặc để học tiếng Anh tại một học viện dạy tiếng Anh. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Thị thực F-1 cũng có thể được cấp để học tập tại trường cấp hai công (từ lớp 9 đến lớp 12) nhưng học sinh chỉ được tham gia học tập tối đa là 12 tháng tại trường. Trường cũng phải nêu rõ trên Mẫu đơn I-20 rằng học sinh đã thanh toán chi phí giáo dục không được trợ cấp và số tiền mà học sinh đã nộp cho mục đích đó.

Visa sinh viên M-1: Dành cho học tập hoặc đào tạo phi học thuật hoặc dạy nghề tại Hoa Kỳ.

Visa trao đổi J-1: Để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm học trung học và đại học.

Cần phải có thị thực sinh viên hợp lệ để nộp đơn cho Bộ An ninh Nội địa để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại cửa khẩu nhập cảnh. Tài liệu Mẫu I-20 của sinh viên (visa F và M) hoặc tài liệu DS-2019 (visa J), do trường của họ cấp, cho phép họ duy trì tư cách sinh viên tại Hoa Kỳ ngay cả khi visa hết hạn trong quá trình học. 

Để cấp tài liệu I-20 hoặc DS-2019 cho thị thực sinh viên, các tổ chức của Hoa Kỳ phải được chứng nhận bởi Bộ  
An ninh Nội địa SEVP (Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách hàng)  (visa F, M) hoặc được Bộ  Ngoại giao chỉ định Các vấn đề văn hóa  (thị thực J), tương ứng. 

Hai cơ quan chính phủ Hoa Kỳ riêng biệt quản lý việc đến và tình trạng của sinh viên quốc tế khi học tập tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về quy trình xin và cấp thị thực ban đầu. Sau khi người có thị thực đến Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép nhập cảnh vào nước này, cũng như thực thi các quy định nhập cư ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế khi họ ở Hoa Kỳ.

Du học Mỹ xong có được ở lại không?

Nếu bạn dự định ở lại Hoa Kỳ sau khi đào tạo để làm việc theo chuyên ngành, bạn nên tính đến điều này ở giai đoạn chọn chương trình. Tùy thuộc vào chương trình, thị thực sinh viên có hai loại: F-1 và J-1, và chúng quyết định phần lớn triển vọng việc làm trong tương lai của bạn. Hầu hết sinh viên toàn thời gian đều nhận được trạng thái F-1 và J-1 chủ yếu được cấp cho những sinh viên tham gia chương trình trao đổi hoặc chương trình tương tự.

Hầu hết các loại visa J-1 đều hạn chế khả năng làm việc của sinh viên trong và sau khi học. Ví dụ, ngay cả khi làm việc trong khuôn viên trường cũng cần có giấy phép riêng, trong khi visa sinh viên F-1 thì không cần. Quy tắc chung áp dụng cho tất cả sinh viên nước ngoài trong khuôn viên trường được phép làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Hầu hết người có thị thực J-1 đều phải trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp trong ít nhất hai năm. Đối với những người không áp dụng yêu cầu này, có khả năng đi theo con đường nhập cư tiêu chuẩn thông qua đào tạo học thuật.

Tuy nhiên, loại hình thực tập dễ dàng và phổ biến nhất dành cho sinh viên tốt nghiệp - Đào tạo Thực hành Tùy chọn - chỉ dành cho những người có F-1. Sinh viên có J-1 không đáp ứng điều kiện quản chế học tập nhưng đủ điều kiện xuất cảnh là phải xin visa làm việc ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ.

Người có thị thực F-1 có thể đủ điều kiện tham gia khóa thực tập OPT tối đa 12 tháng sau khi hoàn thành tất cả các yêu cầu của khóa học để tốt nghiệp (không bao gồm luận án hoặc đề tài tương đương), hoặc sau khi hoàn thành tất cả các yêu cầu. Những học sinh xin thị thực loại F để thực hiện OPT có thể xuất trình mẫu đơn I-20  khi khóa học đã kết thúc . Tuy nhiên, những mẫu đơn I-20 này phải được chú thích bởi cán bộ được chỉ định của trường để phản ánh sự chấp thuận của chương trình OPT kéo dài sau khi thời gian học tập đã kết thúc. 

Ngoài ra, học sinh phải có bằng chứng thể hiện USCIS đã chấp thuận chương trình thực tập của họ hoặc đơn xin đang chờ xử lý, dù ở hình thức  Giấy phép Làm việc đã được chấp thuận hoặc Mẫu đơn I-797 cho biết họ có đơn xin đang chờ xử lý cho chương trình OPT.

Visa làm việc tại Mỹ

Ngoài ra, để tiếp tục ở lại làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin visa làm việc tại Mỹ. Để có thị thực làm việc, bạn cần có một lời mời làm việc hợp lệ với mức lương từ khoảng 1.500 USD. Đó là lý do tại sao thực tập là cơ hội tuyệt vời của du học sinh, không chỉ để tích lũy kinh nghiệm, dễ dàng tìm được công việc phù hợp mà còn tìm được “nhà bảo lãnh” cơ hội ở lại sau khi tốt nghiệp của bạn. Đây được gọi là chương trình H-1B visa.

H-1B visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Một lưu ý quan trọng là, vì H-1B Visa là visa “Không định cư”, những người giữ visa “Không định cư” chỉ có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian hạn chế. Với visa H-1B, các du học sinh có thể ở lại và làm việc tại Mỹ trong giai đoạn tối đa là 6 năm.

Thủ tục nộp và xem xét đơn xin thị thực lao động tại Hoa Kỳ có những đặc điểm rất quan trọng: thời hạn và hạn ngạch. Việc tuyển sinh bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng 4 hàng năm và thị thực được cấp vào tháng 10. Việc chấp nhận đơn kéo dài cho đến khi đáp ứng đủ hạn ngạch và trong các năm khác nhau trong khoảng thời gian này là 300 ngày hoặc 3 ngày.

Để dự đoán trước bạn sẽ có bao nhiêu thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn tài liệu cho buổi phỏng vấn. Nếu Bạn không đạt được hạn ngạch, bạn sẽ phải đợi đến năm sau. Tuy nhiên, một số loại chuyên gia nhất định phải tuân theo các điều kiện đặc biệt. Vì vậy, đối với một khóa học sau đại học hoặc trường sau đại học có thêm hạn ngạch và mong muốn làm việc trong các trường đại học hoặc các tổ chức phi lợi nhuận khác có thể nộp đơn đăng ký quanh năm.

Bạn chỉ có thể gia hạn thị thực một lần, nhưng nếu bạn dự định ở lại Mỹ lâu hơn thì hãy nộp đơn xin cấp Thẻ xanh vào ngày hôm sau sau khi nhận được H-1B. 

Đối với các bạn có bằng cử nhân (Bachelor Degree) được vào nhận H1B, khi xin cấp thẻ xanh, các bạn sẽ vào nhóm EB3. Khi du học sinh đã hoàn thành chương trình có bằng cấp cao như thạc sĩ trở lên được nhận H1B, các bạn sẽ dễ dàng hơn khi xin cấp cho thẻ xanh với dạng EB-2 dành cho người có tài năng hoặc bằng cấp vượt trội.

Trên đây là thông tin chia sẻ liên quan đến vấn đề du học Mỹ xong có được ở lại không? Để được giải đáp chi tiết thêm về các chính sách giáo dục và cơ hội làm việc, định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp; quý phụ huynh và các em có thể liên hệ Du Học Á – Âu để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất. 

Trích nguồn tham khảo

https://www.educationindex.co.uk/

https://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-typefandm.asp

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s