CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NHỮNG NHẬN ĐỊNH SAI LẦM VỀ VISA DU HỌC MỸ

Xin visa du học Mỹ là cửa ải khó khăn của hầu hết du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch chu đáo và sự chuẩn bị kỹ càng thì hoàn toàn có thể đặt niềm tin dễ dàng cầm chắc chiếc vé visa du học tại cường quốc giáo dục Hoa Kỳ.

Tư vấn du học Á - Âu sẽ có bài viết chia sẻ cụ thể hơn về việc hoàn tất thủ tục xin visa du học Mỹ mới nhất 2023, cũng như những sai lầm của du học sinh về visa du học Mỹ khiến các bạn dễ bị rớt ở cửa ải khó khăn này. Từ đó, chúng ta có thể rút kinh nghiệm có sự chuẩn bị phù hợp hơn cho hành trình chinh phục visa của mình. 

Visa du học Mỹ là gì?

Hoa Kỳ -  một vùng đất đem đến cho con người sự trù phú và thành công là giấc mơ của rất nhiều du học sinh. 

Nhưng cánh cửa visa du học Mỹ luôn khiến các bạn học sinh Việt Nam e ngại, được xem là khó khăn nhất trong việc xin visa du học của tất cả các nước trên thế giới.

Visa du học là giấy phép cho phép du học sinh ở lại đất nước nơi mà bạn học tập có thời gian tương ứng với thời gian khóa học tại trường bạn sẽ theo học.

Sau khi hết hạn visa du học bạn sẽ phải quay trở lại Việt Nam gia hạn visa hoặc quay trở về hẳn. 

Các loại visa du học Mỹ?

Visa diện "F” là phổ biến nhất trong tất cả các loại visa du học Mỹ. Visa du học Mỹ F này dành cho tất cả sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ được chính phủ công nhân hoặc một viên ngôn ngữ tiếng Anh chuyên sâu. Có 3 loại visa du học Mỹ F phổ biến nhất là: 

– Visa du học Mỹ diện F1: Cấp cho sinh viên theo học khóa toàn thời gian tại các trường ở Mỹ. 

– Visa du học Mỹ diện F2: Là visa dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa F1 (chỉ có thể là vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi), áp dụng cho cả các cặp vợ chồng đồng tính.

– Visa du học Mỹ diện F3: Dành cho học sinh, sinh viên sống ở một quốc gia khác (Canada và Mexico) nhưng đi học tại Mỹ.

Đặc điểm visa du học Mỹ F1

Đây là visa du học Mỹ phổ biến nhất của du học sinh Việt Nam hiện nay. Khi xin được visa du học Mỹ F1, bạn có thể theo học khóa toàn thời gian tại các trường ở Mỹ. Song song đó, du học sinh có visa du học Mỹ F1 làm thêm tối thiểu 20 giờ trong 1 tuần tại trường và được phép tham gia chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, sinh viên có visa F1 nếu muốn làm thêm khi đang theo học cần phải xin phép Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Đồng thời, sau khi kết thúc khóa học, du học sinh có thể được phép ở lại Mỹ trong 60 ngày, trừ khi du học sinh được ở lại hoặc làm việc một thời gian nhất định theo chương trình OTP. Du học sinh phải hoàn tất chương trình học trong thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện dành cho sinh viên không di dân, được cấp bởi trường Đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp nhận học tại trường).

Những nhận định sai lầm về visa du học Mỹ

Mỹ hạn chế số lượng visa du học của du học sinh

Mỹ không hạn chế số lượng visa mà vẫn rất rộng cửa chào đón du học sinh có năng lực. Nếu bạn có đủ trình độ, đáp ứng toàn bộ các yêu cầu và đã được nhận vào một trường học được cấp phép tại Mỹ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẵn sàng cấp visa cho bạn. 

Học sinh giỏi nhất xuất sắc nhất mới đậu visa du học Mỹ

Để xin được visa du học Mỹ, bạn cần có thư chấp nhận nhập học bởi một trường học được cấp phép tại Mỹ gọi là I-20. Do đó, cho dù không phải là giỏi nhất nhưng chỉ cần bạn nỗ lực, lên kế hoạch phù hợp, chọn trường tương ứng với năng lực của bản thân, tỉ lệ cạnh tranh thấp, đáp ứng điều kiện tài chính... thì sẽ nhận được thư nhập học I-20. 

Sau khi có thư I-20, bạn sẽ tiếp tục tham dự phỏng vấn visa để chứng minh cho viên chức lãnh sự rằng bạn là một sinh viên nghiêm túc đến Mỹ với mục đích học tập, bạn nắm bắt đầy đủ thông tin về trường bạn được nhận vào học và kế hoạch học tập của bạn. Như vậy, dù không phải xuất sắc nhất tại Việt Nam thì bạn vẫn có thể tăng cơ hội nhận được visa du học Mỹ cho mình.

Câu trả lời mẫu để tham dự phỏng vấn visa

Sự trung thực và trả lời rõ ràng, chi tiết về chính bản thân mình, mong muốn học tập tại Hoa Kỳ của mình... sẽ là điều mà lãnh sự quán muốn nghe chứ không phải một câu trả lời rập khuôn mẫu nào cả.

Tiếng Anh là một trong các tiêu chí mà viên chức lãnh sự sẽ sử dụng trong việc đánh giá năng lực tổng thể của một du học sinh xin thị thực du học. Tuy nhiên, điều này không hẳn là bạn không giỏi tiếng Anh ngay tại thời điểm đó thì sẽ không đậu visa. Bạn chỉ cần chia sẻ thật trình độ của bạn và kế  hoạch sẽ nâng cao tiếng Anh nếu có thể du học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn xin visa du học Mỹ diện trao đổi văn hóa J1 thì bạn cần phải thông thạo tiếng Anh.

Trải nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ cùng Tư vấn du học Á – Âu

Chúng ta đều biết, quy trình thủ tục xin visa du học Mỹ rất rõ ràng, chặt chẽ. Đây là điểm thuận lợi nhưng cũng là một bất lợi với các bạn học sinh Việt Nam. Bởi nếu chuẩn bị không cẩn thận thì khả năng rớt Visa của bạn khá cao. Ngược lại, nếu chuẩn bị tốt bởi chuyên gia có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn không quá khó khăn để có trong tay chiếc visa du học Mỹ.

Công ty tư vấn du học Á – Âu với hơn 24 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để xây dựng một lộ trình du học hoàn hảo, trong đó làm thế nào để vượt qua cửa ải visa du học Mỹ là một bước quan trọng để các bạn du học sinh yên tâm theo đuổi ước mơ của mình.

Chúng tôi luôn lắng nghe nguyện vọng, tư vấn giúp các em học sinh chọn lựa trường học ngành học phù hợp với học lực và điều kiện tài chính của gia đình, hướng dẫn và đồng hành cùng các em chuẩn bị hoàn tất bộ hồ sơ du học cần thiết cũng như thủ tục phỏng vấn visa du học Mỹ. 

Quan trọng hơn hết, công ty tư vấn du học Mỹ Á – Âu đã triển khai chương trình “Trải nghiệm mô hình phỏng vấn thử” giống như phỏng vấn thật tại Lãnh sự quán Mỹ cho các bạn học sinh của mình.

Tham gia mô hình phỏng vấn thử, du học sinh sẽ được làm quen với không khí phỏng vấn căng thẳng, trải nghiệm tất cả các bước trong quá trình phỏng vấn visa du học Mỹ cũng như trả lời, đối đáp với những câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn. Thông qua đó, các em có thể rèn luyện sự tự tin, tâm lý vững vàng, tránh cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp khi phỏng vấn thật tại Lãnh sự Quán. 

Đây là một trong những ưu điểm giúp các em du học sinh tại Á - Âu gia tăng tỷ lệ đậu visa du học Mỹ, hoàn thành kế hoạch đặt chân đến cường quốc giáo dục Hoa Kỳ dễ dàng hơn. 

Có sự hỗ trợ đồng hành của Á - Âu, bạn sẽ dễ dàng chạm tay vào giấc mơ Mỹ và những cánh cửa học đường của các ngôi trường danh tiếng tại xứ sở cờ hoa. Hãy liên hệ ngay tư vấn du học Á - Âu để được tư vấn cụ thể về quy trình thủ tục xin visa du học Mỹ nói riêng và lập kế hoạch du học Mỹ chu đáo nhất nhé. 


 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s