CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

4 LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI KHI PHỎNG VẤN XIN VISA DU HỌC MỸ

Trượt phỏng vấn visa Mỹ là nỗi lo lắng của hầu hết các du học sinh có ý định du học xứ sở cờ hoa. Việc thất bại khi xin thị thực sẽ gây nhiều áp lực lên tinh thần và ít nhiều gây khó khăn cho những lần phỏng vấn sau. Vì vậy, mấu chốt là chúng ta cần hiểu rõ về cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ sẽ diễn ra như thế nào và những lỗi thường mắc phải khi đối diện với lãnh sự viên để có thể né tránh rủi ro và “hạ cánh an toàn” trong thử thách cam go này. 

Tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ 

Phỏng vấn visa du học Mỹ là một trong những bước bắt buộc để có được thẻ visa đến với quốc gia Hoa Kỳ được thực hiện tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Mục đích của phỏng vấn là để xác định xem bạn có đủ điều kiện và đáng tin cậy để được cấp visa du học Mỹ hay không.

Chính phủ Mỹ cần biết mục tiêu cụ thể, lộ trình học tập của bạn khi đến quốc gia của họ, mức độ nghiêm túc, kiến thức, tư duy và sự thành thật của bạn khi lựa chọn đến Hoa Kỳ du học. Song song đó, họ cũng muốn đảm bảo bạn và gia đình đủ điều kiện tài chính để đáp ứng các yêu cầu về học phí, sinh hoạt phí trong thời gian du học và không kiếm cớ sang Mỹ vì những mục đích trái phép khác.

Vì tỉ lệ cạnh tranh của các hồ sơ du học Mỹ rất cao và điều kiện quy định của chính phủ Hoa Kỳ cũng rất khắt khe nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ là một cửa ải không dễ dàng. Sau đây là một số lưu ý các lỗi thường gặp để bạn rút kinh nghiệm trước khi bước vào hành trình phỏng vấn visa du học Mỹ. 


 

Lỗi thường gặp khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Hồ sơ thiếu sót, không thuyết phục và chưa minh bạch

Với lãnh sự quán Hoa Kỳ, một bộ hồ sơ đầy đủ các thông tin yêu cầu; đặc biệt là hồ sơ chứng minh tài chính là cực kỳ quan trọng. Nếu khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bạn chưa chuẩn bị tốt một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết hoặc giấy tờ chưa hợp lệ, thiếu thuyết phục, không rõ ràng hoặc tệ hơn là thiếu trung thực, gian dối thì sẽ rơi vào vòng nguy hiểm ngay lập tức; thậm chí bạn sẽ bị đánh trượt visa. 

Hãy nhớ rằng đại sứ quán Mỹ có nhiều kênh thông tin khác nhau để kiểm chứng thông tin cho từng bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn bị đánh giá không trung thực, bạn sẽ không có cơ hội được nhận bất cứ loại visa Mỹ nào. Vì thế, trước khi phỏng vấn, phải đảm bảo bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết một bộ hồ sơ thật logic, đáng tin cậy. Nếu không yên tâm, các bạn có thể nhờ Du Học Á – Âu hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ xin visa du học Mỹ của mình nhé. 

Chưa có một kế hoạch học tập thuyết phục, rõ ràng

Nhiều bạn đến với phòng phỏng vấn visa du học Mỹ với tâm thế khá mơ hồ về hành trình du học phía trước của mình. Các bạn không hiểu rõ lộ trình học tập ra sao, hệ thống giáo dục của Mỹ như thế nào, cũng không thể hiện được sự hiểu biết về ngành học và dự định trong tương lai, kế hoạch nghề nghiệp ra sao… thì làm sao lãnh sự viên có thể tin tưởng rằng bạn nghiêm túc đến Hoa Kỳ để học tập. Khi đó, có thể họ sẽ nghi ngờ mục đích của bạn và từ chối cấp visa du học. 

Rụt rè, thiếu tự tin

Thái độ và sự tự tin của bạn là một phần điểm cộng trong mắt lãnh sự viên. Nhiều bạn vì quá lo lắng và căng thẳng nên rụt rè, bất an dẫn đến thần thái thiếu tự tin sẽ khiến lãnh sự viên đặt câu hỏi trong đầu “Liệu bạn có đang cố nói dối hay che giấu sự thật nào không?”. Lúc này, cơ hội đậu visa của bạn sẽ thấp dần.

Ngược lại, nếu bạn đã chuẩn bị kỹ càng, nắm bắt được tình thế các câu hỏi sẽ được đưa ra cũng như có sẵn trong đầu câu trả lời phù hợp thì hoàn toàn có thể yên tâm làm chủ cuộc phỏng vấn này. Hãy chú tâm vào câu hỏi, trả lời rành mạch, trọng tâm đừng lan man là đủ thuyết phục để bạn dễ dàng vượt qua kỳ phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Thông tin không nhất quán

Có một trở ngại mà các bạn hay gặp phải chính là trả lời các câu hỏi với những thông tin không nhất quán so với hồ sơ. Ví dụ với các câu hỏi chứng minh tài chính, bạn bối rối và đưa ra những căn cứ không xác thực, không phù hợp như những gì đã trình bày trong hồ sơ tài chính thì sẽ khiến lãnh sự viên cho rằng các thông tin chưa đáng tin cậy, điều này rất bất lợi với bạn. 

Để có thể giảm thiểu rủi ro những sai lầm thường gặp và chuẩn bị tốt nhất cho phỏng vấn xin visa du học Mỹ, các bạn du học sinh có thể liên hệ Du Học Á – Âu để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ hướng dẫn chi tiết hơn về hồ sơ, thủ tục cũng như các lưu ý thường gặp. Đặc biệt, tại Du Học Á – Âu, các bạn sẽ được tham gia trải nghiệm mô hình phỏng vấn thử xin visa du học Mỹ để cùng cố vấn chuyên môn của chúng tôi tập làm quen với câu hỏi thường gặp, cách trả lời phù hợp và rèn luyện tâm lý tự tin trước khi bước vào cuộc phỏng vấn chính thức. 

Đây sẽ là một trải nghiệm giá trị tiếp thêm sức mạnh và củng cố tự tin cho các bạn trong hành trình trước khi đến với cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Liên hệ Du Học Á – Âu để được hướng dẫn chi tiết và tham gia phỏng vấn thử nghiệm nhé!

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s