CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHỎNG VẤN DU LỊCH MỸ

Xứ sở cờ hoa với phố Wall hoa lệ - kinh đô tài chính thế giới, Universal Studios Florida – một hollywood thu nhỏ với hàng trăm trò chơi hấp dẫn... là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách Việt Nam. Nhưng du lịch Mỹ không hề dễ dàng và đặc biệt là bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn visa khá khắt khe. Vậy những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du lịch Mỹ là gì và làm thế nào để vượt qua cánh cửa visa dễ dàng? Hãy cùng Du Học Á – Âu tham khảo bộ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du lịch Mỹ và “bí kíp” trả lời phù hợp với lãnh sự quán nhé. 

Phỏng vấn visa du lịch Mỹ là gì?

Phỏng vấn để cấp visa Mỹ là quy trình bình thường nhằm sàng lọc những người có mục đích không tốt nhập cảnh Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ muốn chắc chắn rằng bạn đến nước họ vì mục đích du lịch chứ không phải vì muốn định cư trái phép hoặc tìm việc làm bất hợp pháp. Nhân viên Đại sứ quán với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao sẽ thẩm định hồ sơ một cách chặt chẽ và tận dụng tối đa buổi phỏng vấn để xác định khả năng cấp visa cho từng đương đơn.

Vì vậy điều quan trọng là bạn phải có một hồ sơ đầy đủ, minh bạch; trả lời câu hỏi trung thực, thể hiện mục đích rõ ràng để thuyết phục lãnh sự quán cấp visa du lịch cho Mỹ. Đặc biệt nếu bạn từng đi du lịch nhiều nước, có công việc tốt thì không cần phải lo lắng.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du lịch Mỹ

Ngoại trừ việc phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin, minh bạch rõ ràng về điều kiện tài chính, gia đình, công việc của bản thân, lịch sử từng đi du lịch... thì quan trọng là bạn phải chuẩn bị tâm lý để trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du lịch Mỹ để tự tin khi bước vào phòng phỏng vấn visa. 

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du lịch Mỹ sẽ xoay quanh các yếu tố:

Bạn sang Mỹ để làm gì và vì sao bạn chọn Mỹ để du lịch?
Dĩ nhiên, bạn sẽ sang Mỹ du lịch. Nhưng hãy trả lời câu hỏi này một cách thuyết phục hơn bằng cách cho họ thấy sự nghiêm túc của bạn thông qua lịch trình chi tiết mà bạn đã lên kế hoạch. Chẳng bạn: “Tôi sẽ ghé thăm California. Sau đó dành thời gian tham quan một số địa điểm nổi tiếng khác như công viên Disneyland, trường quay Hollywood, thác Niagara... Tôi muốn khám phá về con người, văn hóa của Hoa Kỳ”. Hãy chuẩn bị chi tiết những câu trả lời liên quan đến một số địa điểm bạn sẽ ghé thăm, những điều làm bạn thích thú.

Bạn sẽ ở Mỹ bao lâu hoặc Bạn dự định sẽ làm gì, thăm ai và đến những địa điểm nào ở Mỹ?
Việc đặt câu hỏi về thời gian lưu trú tại Mỹ vừa để nắm rõ lịch trình của bạn, vừa để dò hỏi bạn có ý định ở lại Mỹ hay không. Vì nếu bạn không xác định thời gian ở Mỹ của mình như thế nào hoặc ghé đến các điểm trong thời gian bao lâu thì sẽ khiến đại sứ quán nghi ngờ về chuyến đi của bạn. Vì thế, hãy thành thật kể chi tiết về kế hoạch của bạn: “Tôi sẽ ở Mỹ trong vòng 4 tuần, 2 tuần tại New York, 1 tuần tại Florida,...”

Bạn sẽ ở đâu khi sang Mỹ?
Trả lời chính xác địa chỉ mà bạn ở bao gồm tên đường, số nhà, khu phố mà bạn sẽ lưu trú sẽ tăng thêm độ tin cậy thay vì chỉ trả lời chung chung là ở khách sạn hoặc ở nhà người thân. 

Mối quan hệ gia đình bao gồm các câu hỏi như: Bạn đã kết hôn và có con chưa? Các thành viên trong gia đình bạn gồm những ai? 
Đây là câu hỏi quan trọng để xem xét yếu tố gia đình của bạn như thế nào. Vì thông thường những người có gia đình tại Việt Nam thì sẽ có nhiều lý do để thuyết phục đại sứ quán rằng bạn sẽ quay trở lại quê hương sau chuyến du lịch và không có ý định tại Mỹ. 

Bạn có thể trả lời như sau: “Tôi có vợ (con) và ba mẹ hiện đang ở.... Và gia đình tôi đều sinh sống và làm việc tại Việt Nam".

Bạn đang làm việc gì? Thu nhập của bạn là bao nhiêu?
Cũng là một câu hỏi thăm dò quan trọng để lãnh sự viên đánh giá mức độ rủi ro bạn sẽ đến Mỹ vì lí do tìm việc làm bất hợp pháp chứ không phải du lịch. Họ cũng muốn tra cứu nguồn thu nhập thực tế của bạn, và xem xét tình trạng ràng buộc trở về Việt Nam dựa trên yếu tố công việc.

Bạn có thể chia sẻ rằng “ Tôi đang làm giám đốc nhân sự cho tập đoàn...” hoặc Hiện tôi đang tự kinh doanh trong lĩnh vực với thu nhập hằng tháng khoảng...”. Có thể đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ như namecard, giấy nghỉ phép, hợp đồng lao động... để khẳng định bạn đang thực sự  làm việc cho công ty/tổ chức mà bạn vừa đề cập.

Bạn tự tài trợ chuyến đi hay ai tài trợ cho bạn?
Nếu bạn là người tự bỏ tiền cho chuyến du lịch thì sẽ hãy cứ mạnh dạn chia sẻ “tôi tự tài trợ chuyến đi của mình”. Còn nếu được sự hỗ trợ từ một nguồn nào thì cần cung cấp đầy đủ giấy tờ để chứng minh thông tin rõ ràng, minh bạch nhé. 

Bạn đã từng đi du lịch đến những quốc gia nào?
Thông thường, khi đã có lịch sử du lịch đến những quốc gia phát triển thì cơ hội đậu visa của bạn sẽ cao hơn. Vì vậy, hãy chọn lọc những chuyến du lịch giá trị của bạn đến các quốc gia được đánh giá visa cao và kể lại một cách chi tiết, rành mạch hành trình du lịch trước đây của bạn thì sẽ tăng thêm độ tin cậy với đại sứ quán. 

Bạn có tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng không và tài sản của bạn ở Việt Nam như thế nào?
Một câu hỏi khai thác yếu tố tài chính để đảm bảo rằng bạn có những ràng  buộc về tài sản, tiền bạc tại Việt Nam và đảm bảo bạn sẽ trở về nước sau chuyến du lịch. Tài khoản tiết kiệm của ngân hàng, giấy tờ chứng minh bất động sản... sẽ có giá trị để tăng thêm tính thuyết phục cho câu hỏi này. 

Làm sao để chứng minh bạn sẽ trở về Việt Nam sau chuyến đi này?
“Tôi còn gia đình, vợ/con hoặc công việc kinh doanh đang phát triển tại Việt Nam (hoặc một công việc có mức lương tối) và tôi sẽ trở về với gia đình mình. Tôi cũng đã đặt vé khứ hồi về Việt Nam’. Khi này hãy đưa ra giấy tờ chứng minh bạn đã mua vé khứ hồi để củng cố niềm tin và thuyết phục đại sứ quán tin rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ nhé. 

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du lịch Mỹ phổ biến mà lãnh sự viên có thể hỏi bạn và cách trả lời phù hợp mà Du Học Á – Âu đã gợi ý. Hãy chuẩn bị trước câu trả lời chính xác và tự tin để tăng khả năng được cấp visa thành công nhé. Nếu có vấn đề vướng mắc trong quá trình làm hồ sơ xin visa du lịch Mỹ, các bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn của Du Học Á – Âu để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s