CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

PHỎNG VẤN VISA MỸ LẦN 2 – KINH NGHIỆM VÀ LƯU Ý QUAN TRỌNG

Visa du học Mỹ là một trong những loại visa khó xin nhất trong tất cả các quốc gia vì Lãnh sự quán Mỹ kiểm duyệt hồ sơ và đánh giá quá trình phỏng vấn rất gắt gao. Nếu không may trượt phỏng vấn visa Mỹ lần 1 thì bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2 với những kinh nghiệm và lưu ý quan trọng sau đây mà Du Học Á – Âu sẽ chia sẻ trong bài viết bên dưới nhé. 

Nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Mỹ lần 1

Bạn cần phải biết mình "té" ở đâu, phạm sai lầm gì để khắc phục không mắc phải lần nữa. Với cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ cũng vậy. Việc rớt visa du học Mỹ không đáng lo ngại bằng việc bạn tìm không được lỗi sai vì thông thường, Lãnh sự quán sẽ không nói cho bạn biết lý do. Vậy nên, bạn cần xem xét liệu bản thân bị đánh trượt có phải vì những lý do sau đây hay không?

  • Không có bằng chứng tài chính đầy đủ: Một trong những yếu tố quan trọng trong việc đạt được visa du học Mỹ là không có khả năng chứng minh khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh sống tại Mỹ. Nếu không có đủ bằng chứng hoặc thông tin về tài chính của bạn không rõ ràng, thiếu thuyết phục hoặc có thông tin không chính xác, cố tính gian lận các thông tin khai báo về điều kiện tài chính của gia đình có thể dẫn đến việc bạn từ chối visa.
  • Một số người đến Mỹ để du học nhưng có dấu hiệu cho thấy họ có ý định ở lại trái phép sau khi hết thời gian học. Điều này là tối kỵ trong buổi phỏng vấn visa.
  • Thiếu chuẩn bị hoặc trả lời câu hỏi không rõ ràng: Nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn hoặc trả lời câu hỏi của quan viên lãnh sự một cách không rõ ràng, có thể làm giảm khả năng đạt được visa.
  • Thông tin không chính xác hoặc mâu thuẫn trong hồ sơ: Nếu có bất kỳ sự không chính xác hoặc mâu thuẫn nào trong hồ sơ của bạn, có thể làm mất lòng tin của quan viên lãnh sự và dẫn đến từ chối visa.
  • Lịch sử du lịch "nghèo nàn" hoặc vi phạm chính sách: Nếu bạn có lịch sử du lịch hoặc vi phạm pháp luật, đặc biệt là liên quan đến nhập cảnh hoặc lưu trú tại Mỹ, có thể làm giảm khả năng đạt được visa. Hoặc lịch sự du lịch quá nghèo nàn. Đây là một trong những lý do khiến hồ sơ xin visa Mỹ của bạn bị mất điểm trong mắt Cơ quan lãnh sự dẫn đến dễ bị rớt. Lịch sử du lịch trên hộ chiếu cũng có thể một phần chứng minh được năng lực tài chính của gia đình bạn.
  • Thiếu bình tĩnh, tâm lý lo sợ không tự tin: Vì quá lo lắng và hồi hộp nên bạn thiếu tự tin và điều này có thể khiến viên chức lãnh sự có thể sẽ nghi ngờ về mức độ chân thật của câu trả lời nếu nhận thấy bạn run tay, không kiểm soát hành động, nói lắp do tâm lý không vững và bạn có thể phải phỏng vấn lần 2.

Phỏng vấn visa Mỹ lần 2 - kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng

Vậy từ kinh nghiệm thất bại lần 1, bạn sẽ cần chuẩn bị phỏng vấn visa Mỹ lần 2 như thế nào?

Cập nhật tài liệu, hồ sơ đầy đủ và chính xác, logic

Chắc chắn rằng tất cả các tài liệu liên quan đến hồ sơ của bạn đều được cập nhật và đầy đủ. Đặc biệt là 2 nội dung chính bao gồm: 

  • Hồ sơ tài chính: Đảm bảo rằng bạn có đủ bằng chứng về khả năng tài chính để chi trả cho học phí và sinh hoạt tại Mỹ.
  • Hộ chiếu và các tài liệu liên quan: Chuẩn bị hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến của chuyến đi và các tài liệu khác mà quan viên lãnh sự có thể yêu cầu.

Đặc biệt cần lưu ý, giấy tờ khai lần phỏng vấn sau phải khớp với lần đầu tiên, nếu có điều chỉnh gì thì bạn phải có lý do hợp lý, tránh để Lãnh sự quán nghi ngờ giả mạo.

Chuẩn bị trước các câu trả lời

Dựa trên kinh nghiệm từ lần phỏng vấn trước, bạn có thể dự đoán được một số câu hỏi mà quan viên lãnh sự có thể hỏi. Hãy chuẩn bị các câu trả lời logic và rõ ràng, đồng thời đảm bảo rằng chúng phản ánh đúng mục đích và kế hoạch của bạn khi đến Mỹ lần này.

Nếu đã không may mắn ở lần xin visa đầu tiên, bạn nên tập luyện trả lời phỏng vấn trước khi bước vào phỏng vấn visa du học Mỹ lần 2.

Chuẩn bị tiếng Anh tốt

Tự tin trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh là rất quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Thực hành nói chuyện, luyện nghe và viết bằng tiếng Anh trước khi tham gia cuộc phỏng vấn.

Chia sẻ vào mục tiêu và kế hoạch học tập một cách thuyết phục

Mục tiêu và kế hoạch học tập: Trình bày rõ ràng mục tiêu và kế hoạch học tập của bạn khi tham gia cuộc phỏng vấn. Quan viên lãnh sự cần thấy bạn có một kế hoạch rõ ràng và cụ thể khi đến Mỹ để học.

Khẳng định bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi du học

Bạn cần chứng minh rằng mục đích qua Mỹ chỉ là để học tập, trau dồi kiến thức và không có ý định ở lại. Hãy kể ra các mối liên hệ chặt chẽ giữa bạn và Việt Nam để khẳng định bạn sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình chẳng hạn như gia đình, bố mẹ, có tài sản, công việc thu nhập cao… Đây là những ràng buộc để củng cố niềm tin với lãnh sự viên rằng bạn sẽ trở về nước sau khi du học. 

Trên thực tế, dù Lãnh sự quán không nói cho bạn biết lý do bạn trượt vòng đầu tiên thì hầu hết hồ sơ của bạn đều được lưu lại và điểm mấu chốt khiến bạn bị đánh trượt ở lần đầu cũng được ghi rõ. Vì thế chắc chắn trong lần phỏng vấn sau, Lãnh sự quán có thể sẽ tiếp tục xoáy sâu vào những vấn đề này và muốn bạn giải quyết dứt điểm. Vậy nên bạn cần cực kỳ bình tĩnh khi đối mặt với vấn đề này. 

Để yên tâm và có thể tự tin hơn khi bước vào phỏng vấn visa Mỹ lần 2, các bạn có thể liên hệ Du Học Á – Âu để đăng ký tham gia trải nghiệm mô hình phỏng vấn thử visa du học Mỹ cùng đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Với sự hỗ trợ từ các cố vấn, bạn sẽ biết được vấn đề và điểm yếu của mình, từ đó chuẩn bị kinh nghiệm và tinh thần tốt hơn cho lần phỏng vấn visa sau. 

Chúc các bạn sẽ tự tin và thành công vượt qua cuộc phỏng vấn visa để theo đuổi ước mơ du học của mình nhé. 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s