CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DẮT TÚI BỘ ĐỀ CƯƠNG CÁC CÂU HỎI PHỎNG VẤN DU HỌC MỸ 

Bên cạnh một bộ hồ sơ hợp lệ, có nhiều điểm sáng thì việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ khéo léo, đáng tin cậy cũng là đòn quyết định giúp bạn dễ dàng chạm tay giành lấy chiếc visa du học mơ ước. Hãy cùng Du Học Á – Âu tham khảo chi tiết và dắt túi bồ đề cương “thần thánh” liên quan đến các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ được nhiều bạn du học sinh quan tâm nhất nhé. 

Mục tiêu của cuộc phỏng vấn du học Mỹ

Hoa Kỳ chính là “xứ sở vàng trong làng du học” luôn có sức hút đặc biệt với du học sinh quốc tế. Ai không muốn một lần được đặt chân đến xứ sở phồn hoa, hiện đại và phát triển bậc nhất toàn cầu. Ai không muốn được học tập và phát triển sự nghiệp tại một cường quốc giáo dục danh tiếng – nơi tọa lạc của những ngôi trường top đầu thế giới. 

Nhưng hành trình du học Mỹ cũng là một chặng đường vô cùng khó nhằn vì tỉ lệ cạnh tranh cao, các điều kiện du học khắt khe và quan trọng là phải đối diện với những câu hỏi khá đau đầu trong vòng phỏng vấn visa.

Các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ được thiết kế để chính phủ Mỹ biết được lý do tại sao bạn sẽ đến Hoa Kỳ, bạn có mục tiêu như thế nào trong tương lai với ngành học của mình, đảm bảo rằng bạn không nhập cư quốc gia của họ vì những lý do bất hợp pháp.

Đồng thời, lãnh sự quán sẽ đặt thêm vài câu hỏi để đánh giá năng lực, kiến thức và tư duy của bạn qua buổi phỏng vấn; từ đó biết được liệu bạn có khả năng thành công trong quá trình học tập tại Mỹ.

Vì vậy, để tránh sự bối rối khi đối diện với nhân viên thị thực của lãnh sự quán Mỹ thì các bạn du học sinh nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ thường gặp cũng như cách trả lời hợp lý, khéo léo sao cho có thể thành công vượt qua cửa ải này. 

Các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ thường gặp

Nhóm câu hỏi về thông tin cá nhân và gia đình

Câu hỏi thông tin cá nhân: 

 1. What’s your name? Why are you here today?
 2. How old are you? What’s your job?
 3. What are your hobbies?
 4. Do you like traveling? Have you ever been abroad?
 5. Have you ever lived away from your parents?

Câu hỏi thông tin gia đình: 

 1. What’s your father’s name? What’s your mother’s name?
 2. How old is your mother?
 3. What do they do?/What are their jobs?
 4. Do you know anything about your parents’ companies?
 5. Why don’t your older brother(s)/sister(s) study abroad like you?
 6. Have your parents/ your siblings traveled abroad?

Nhóm câu hỏi về kết quả học tập tại Việt Nam

Thành tích học tập của du học sinh cũng là một phần điều kiện du học Mỹ vì cường quốc giáo dục này cũng muốn đón nhận những thành phần du học sinh quốc tế có profile sáng, năng lực tốt. 

 1. What grade are you studying in? What’s your grade? (Bạn đang học lớp mấy?)
 2. How good is your English? (Tiếng Anh của bạn tốt chứ?)
 3. What’s your school name? Could you tell me something special about your school  (Trường bạn học tên gì? Có thể kể cho chúng tôi điều gì đó đặc biệt về trường học của bạn không?)
 4. Do you do well at school? What was your previous GPA?  (Bạn học tập tốt chứ? Điểm GPA của bạn bao nhiêu?
 5. What are your test scores (GRE, GMAT, SAT, TOEFL, IELTS)? (Điểm thi GRE, GMAT, SAT, TOEFL, IELTS bao nhiêu?

Nếu ngôi trường cấp 3 của bạn là một trường điểm có tiếng tại nơi bạn sinh sống thì đừng ngần ngại đề cập đến vấn đề này vì đây là một lợi thế để chứng minh thành tích của mình. Song song đó, cũng có thể kể ra những hoạt động xã hội hoặc cộng đồng mà bạn từng tham gia. Lãnh sự quán Mỹ sẽ rất ấn tượng với những du học sinh không chỉ học tốt mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có sự hiểu biết về cuộc sống và trải nghiệm về thế giới xung quanh. 

Nhóm câu hỏi về kế hoạch học tập tại Mỹ và lí do tại sao bạn chọn du học Mỹ

Điều này rất quan trọng để lãnh sự quán Mỹ đánh giá sự đam mê, nghiêm túc của bạn khi quyết định du học bất kỳ một ngành nghề nào đó ở quốc gia của họ. Những câu hỏi được đặt ra sẽ liên quan đến các kế hoạch học tập cũng như sự hiểu biết của bạn về nghề nghiệp mà bạn chọn, qua đó cho thấy kiến thức, tầm nhìn cũng như tư duy của du học sinh.

Bên cạnh câu hỏi quen thuộc nhất là “Vì sao bạn chọn lựa du học chuyên ngành này?” thì sẽ có các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ chi tiết hơn xoay quanh vấn đề này như sau: 

 1. Bạn đã tham khảo thông tin về các môn học và chương trình học tại trường mà bạn đã chọn? (Have you researched the curriculum and programs offered at the university you have chosen?)
 2. Bạn đã xác định được mục tiêu học tập và sự phát triển cá nhân khi du học chưa? (Have you identified your academic goals and personal development when studying abroad?)
 3. Bạn đã định hình được sự phù hợp giữa chương trình học và mục tiêu nghề nghiệp của bạn chưa? (Have you established the alignment between the program of study and your career goals?)
 4. Bạn có kế hoạch tham gia vào các khóa học bổ trợ hoặc dự án nghiên cứu không? (Do you plan to take supplementary courses or engage in research projects?)
 5. Bạn có kế hoạch thực hiện các hoạt động học ngoại khóa để mở rộng kiến thức không? (Do you plan to engage in extracurricular learning activities to broaden your knowledge?)
 6. Bạn đã thảo luận về lịch trình học tập và tuần làm việc của bạn tại trường học không? (Have you discussed your study schedule and weekly workload at the university?)
 7. Vì sao bạn chọn Mỹ để du học mà không phải là quốc gia khác?  -  Why do you choose US to study? Why don’t you choose another country to study? 
 8. Hãy cho chúng tôi biết lý do mà bạn chọn học tại ngôi trường này mà không phải trường khác? - Tell me the reasons why you chose this school?  Why don’t you choose another school to study? 

​​​​​​​

Câu hỏi về dự định trong tương lai

Điều  này khá quan trọng để chính phủ Hoa Kỳ biết rằng bạn có ý định du học nhưng rồi sẽ ở lại bất hợp pháp lâu dài tại Hoa Kỳ để làm việc mà không có sự cho phép của họ hay không. Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ xoay quanh đến vấn đề này sẽ được đặt ra như sau:

 1. Do you plan to stay back after your studies in the United States to work? – Bạn có kế hoạch ở lại Mỹ để làm việc sau khi tốt nghiệp không?
 2. Dự định trong tương lai của bạn là gì? - What is your plan in the future? – Bạn có kế hoạch trở về quê hương sau khi hoàn thành chương trình học không? (Do you plan to return to your home country after completing your program of study?)
 3. Bạn đã xác định được mục tiêu nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại Mỹ chưa? (Have you identified your career goals after graduation in the United States?)
 4. Bạn có dự định tham gia vào các dự án hoặc hoạt động có liên quan đến cộng đồng sau khi tốt nghiệp không? (Do you plan to participate in community-related projects or activities after graduation?)

Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ liên quan đến tài chính

Đây là vấn đề cốt lõi rất quan trọng mà bạn phải có sự chuẩn bị chu đáo về mặt hồ sơ cũng như câu trả lời sao cho rành mạch, minh bạch và đáng tin cậy nhất. Bạn cần phải có khả năng chứng minh với dòng tài chính ổn định để được cấp visa du học Mỹ. 

Lãnh sự quán Hoa Kỳ muốn biết liệu bạn có đủ tiền để sống ở Mỹ với tư cách là một sinh viên quốc tế và chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí của bạn trong suốt thời gian du học hay không. Nếu bạn có người bảo lãnh sẽ giúp đỡ chi phí của bạn, nhân viên cấp thị thực sẽ hỏi những câu hỏi về mối quan hệ của bạn với người bảo lãnh như thế nào và giá trị tài sản mà bạn hoặc gia đình hoặc người bảo lãnh của bạn đang sở hữu.

 1. Who sponsors you during your study in the US? (Bạn được ai tài trợ cho du học?)
 2. What is your monthly income? (Thu nhập của bạn hiện nay?
 3. What are your parents’ salaries? (Lương/thu nhập của ba mẹ bạn như thế nào?)
 4. Did you get offered a scholarship at your school? (Bạn có nhận được học bổng không?
 5. Do your families own any other properties? (Gia đình bạn có sở hữu bất động sản nào không?)
 6. Do your parents have saving books? How much money does it have? Do you know the origin of the savings book? (Ba mẹ bạn có tiền gửi tiết kiệm không? Bao nhiêu? Bạn có mang tới sổ tiết kiệm bản gốc không?)
 7. Have you taken steps to ensure your financial stability for studying abroad? Bạn đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo tài chính của bạn đủ để du học không?

Trên đây là những chia sẻ về các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ chi tiết mà Du Học Á – Âu muốn cung cấp đến các bạn du học sinh. Để có sự chuẩn bị chu đáo và an toàn nhất cho hành trình du học của mình, các em hãy liên hệ Du Học Á – Âu để được hỗ trợ chi tiết hơn về hồ sơ, hướng dẫn phương án trả lời các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ sao cho phù hợp nhất để ghi điểm trong mắt lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng như tự tin đối diện với các cửa ải khó khăn của hành trình chinh phục ước mơ nhé.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s