CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background
Slide background

ĐIỀU KIỆN VISA ĐƯỢC PHÉP ĐI LÀM KHI ĐANG DU HỌC MỸ

Khi lên đường du học Mỹ, bạn sẽ muốn dành thời gian đi làm thêm để bù đắp chi phí sinh hoạt hoặc trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế. Mặc dù Mỹ có luật nhập cư nghiêm ngặt nhất thế giới nhưng sinh viên quốc tế khi sở hữu một số loại thị thực nhất định được phép làm việc bán thời gian. Hãy nhớ rằng, tiền lương từ công việc part-time chỉ là khoản nhỏ để hỗ trợ chứ không đủ để trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt đâu nhé. 

1. Các loại visa được cho phép đi làm khi đang du học Mỹ 

Sinh viên quốc tế sẽ sở hữu một trong ba loại thị thực: F-1, M-1 hoặc J-1. Trong một số trường hợp, sinh viên thị thực F-1 và J-1 được làm việc trong khuôn viên trường tối đa 20 giờ mỗi tuần trong kỳ học và tối đa 40 giờ mỗi tuần trong thời gian nghỉ học.

Sinh viên thị thực M-1 KHÔNG được phép làm việc trong toàn bộ thời gian của chương trình học.

Bạn muốn phân biệt rõ hơn về các loại visa, xem tại https://duhocaau.vn/tin-chi-tiet/ba-loai-visa-khac-nhau-danh-cho-sinh-vien-quoc-te-khi-du-hoc-my 

Có hai loại việc làm trong khuôn viên trường dành cho sinh viên F-1. Loại hình thứ nhất là sinh viên có thể làm việc cho một nhà thầu có hợp đồng với trường đại học sở tại, ví dụ như hiệu sách, quán cà phê hoặc cửa hàng trong khuôn viên trường. Loại hình thứ hai là làm việc với một cá nhân liên kết trực tiếp với trường đại học. Ví dụ: làm trợ lý nghiên cứu của giáo sư, hỗ trợ thực hiện công việc nằm trong chương trình nghiên cứu.

Trong năm học đầu tiên, USCIS (Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ) cũng có thể cấp cho sinh viên F-1 quyền tham gia các chương trình Đào tạo Thực hành Ngoại khóa (CPT) hoặc Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Sau khi hoàn thành năm học đầu tiên, sinh viên sẽ được chấp nhận thực tập theo chương trình CPT hoặc OPT mà không cần xin phép nhập cư.

  • Đào tạo thực hành ngoại khóa (Curricular Practical Training - CPT)

Các chương trình CPT cung cấp việc làm như một phần của chương trình học, hoặc việc làm được trường học phê duyệt và tài trợ rõ ràng. Trong Chương trình học thuật CPT (Academic Programme CPT), sinh viên phải làm việc thực tế liên quan trực tiếp đến chuyên ngành đang học. CPT phải được hoàn thành trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, CPT có thể là bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn một tuần) hoặc toàn thời gian (20 giờ trở lên một tuần). Nếu bạn làm việc toàn thời gian trong 12 tháng trong CPT, bạn sẽ mất tư cách tham gia chương trình OPT.

  • Đào tạo Thực hành Tùy chọn (Optional Practical Training - OPT)

Sinh viên thị thực F-1 đủ điều kiện cho OPT sau khi hoàn thành năm học đầu tiên. OPT có thể được hoàn thành cả trước hoặc sau khi hoàn thành chương trình học của bạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ được phép làm việc tổng cộng 12 tháng. 

Bắt đầu từ ngày 10 tháng 5 năm 2016, sinh viên có thể xin gia hạn 24 tháng làm việc OPT sau khi tốt nghiệp nếu hoàn thành chương trình học trong khối ngành STEM: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. 

  • Sự khác biệt giữa OPT và CPT

Sự khác biệt chính giữa OPT và CPT là khoảng thời gian mà bạn đủ điều kiện cho các chương trình này và loại công việc được phép trong mỗi chương trình. OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi tốt nghiệp, trong khi CPT phải được hoàn thành trước khi tốt nghiệp. Việc làm CPT là một phần của chương trình học chính cho phép sinh viên làm việc trong chương trình giáo dục thực tập, thực tập hoặc hợp tác (co-op) được trả lương hoặc không được trả lương.

2. Sinh viên tìm việc làm bằng cách nào?

Vì hầu hết các hạn chế về visa yêu cầu sinh viên phải làm việc trong khuôn viên trường, do đó sinh viên nên tìm kiếm các lựa chọn việc làm trong trường học trước. Nếu lỡ không có việc làm nào còn trống hoặc thị thực của bạn không cho phép nhận các vị trí có sẵn, dịch vụ sinh viên sẽ giúp bạn định hướng trong việc tìm kiếm công việc thực tập phù hợp với ngành và yêu cầu visa.

Tất cả các trường đại học đều có trang web khoa và mục dịch vụ nghề nghiệp cụ thể, vì vậy sinh viên được khuyến khích tận dụng tất cả các nguồn tài nguyên trong khuôn viên trường có sẵn một cách triệt để. 

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s